มทร.อีสาน มอบเครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์ แก่โรงเรียนศึกษาคนตาบอดนครราชสีมา หวังเพิ่มโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนผู้พิการด้านการมองเห็น

วันที่ 28 มิถุนายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และรองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียน จากโรงเรียนศึกษาคนตาบอดนครราชสีมา ในพิธีรับมอบเครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์ จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานจำนวน 10 เครื่อง มูลค่ากว่า 120,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนและเยาวชนผู้พิการด้านการมองเห็น ให้สามารถเรียนรู้และมีพัฒนาการด้านการศึกษาที่ดีขึ้น และสามารถเป็นอุปกรณ์ในการผลิตสื่อการเรียนการสอน หนังสือเบรลล์ เพื่อใช้ในการเรียนการสอนสำหรับโรงเรียนต่อไป
ทั้งนี้ เครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์ เป็นผลงานศึกษาวิจัย ของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุภาธิณี กรสิงห์ อาจารย์ สังกัด คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่ง มทร.อีสาน กำลังดำเนินการผลักดันผลงานวิจัยและนวัตกรรมชิ้นนี้ ตามมติสภามหาวิทยาลัยฯ ซึ่งต้องการผลักดัน ผลงานวิจัย นวัตกรรม ของ คณาจารย์และนักวิจัย มทร.อีสาน จากในรูปแบบการศึกษาวิจัยให้เป็นรูปธรรมและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ หรือ นโยบาย “จากหิ้งสู่ห้าง”
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน