คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ต้อนรับนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2566 ด้วยบายศรีจากผ้าใยกล้วย หนึ่งเดียวในโลก

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2566 ต้อนรับนักศึกษาด้วยบายศรีผ้าใยกล้วยหนึ่งเดียวในโลก (นวัตกรรมศิลปประดิษฐ์) ประดิษฐ์จากผ้าใยกล้วย โดยรองศาสตราจารย์ ดร.สาคร ชลสาคร คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า “พาขวัญร่วมสมัย กัฑลีไทยสู่การพัฒนา” บายศรีผ้าใยกล้วยหนึ่งเดียวในโลก เป็นผลงานจากการร่วมแรงร่วมใจของคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ รุ่นพี่ ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ตลอดจนทีมงานสโมสรนักศึกษา ที่ตั้งใจจัดทำขึ้นเพื่อต้อนรับนักศึกษาใหม่ ใช้เวลาในการบรรจงสร้างสรรค์ผลงานอย่างปราณีตและงดงาม กว่า 300 ชั่วโมง
เป็นบายศรีรูปแบบดั้งเดิม แต่สร้างขึ้นด้วยแนวคิดใหม่ จากผลิตภัณฑ์งานวิจัยผ้าใยกล้วย บูรณาการสู่กระบวนการออกแบบและสร้างสรรค์ ผสมผสานแนวความคิดเข้ากับวัสดุที่หลากหลาย ประดิษฐ์สร้างสรรค์งานฝีมือด้วยวัสดุสมัยใหม่ เช่น วัสดุสังเคราะห์ ลูกปัด เลื่อม งานดินปั้นแบบไทย เพื่อเป็นการประยุกต์ใช้แทนวัสดุธรรมชาติของเดิม เช่น ใบตอง ดอกพุด ดอกรัก หรือดอกไม้ ใบไม้ต่างๆ รูปแบบของบายศรี นำแนวคิดจากสถาปัตยกรรม ลวดลายเครือเถา ลายขดม้วน ลายใบไม้และวัฒนธรรมแบบตะวันตก มาผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมไทย ให้มีความร่วมสมัย ด้วยการใช้สีเอกรงค์ โทนสีขาวครีมจากผ้าใยกล้วยและวัสดุที่เลือกใช้ แสดงถึงความอบอุ่น เรียบง่าย สบายตา เปรียบดั่งความรักที่ชาวคหกรรมศาสตร์ มีให้กับนักศึกษาใหม่และรุ่นน้อง สีชมพู เป็นสีประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ บ่งบอกถึงความนุ่มนวล ความอ่อนโยน อ่อนหวาน แสดงถึงการดูแลเอาใจใส่และมิตรภาพที่ดี
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต