นักศึกษาสาขานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรีสร้างสรรค์ “ดอกไม้ไทยสไตล์ลาบูบู้”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิจิตร สนหอม หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ อาจารย์ประจำหลักสูตรนวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ และนักศึกษาสาขานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) สร้างสรรค์ “ดอกไม้ไทยสไตล์ลาบูบู้” ศิลปะการประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทย เป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่ใช้ในเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเชิงช่างฝีมือไทย โดยสาขาวิชานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ มีการเรียนการสอนนักศึกษาด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์สู่การประยุกต์ผลงานในรูปแบบศิลปประดิษฐ์ จากเทคนิคภูมิปัญญาดั้งเดิมของงานดอกไม้แบบไทย คือ การติด การปัก การร้อย และการกรอง จากดอกไม้ไทย เช่น ดอกบานไม้รู้โรย ดอกรัก ผสมผสานการจัดดอกไม้แบบสากล ตามยุคสมัยให้เกิดเป็นความสนุกสนาน ได้นำรูปลักษณ์ของตุ๊กตา “ลาบูบู้” มาประดิดประดอยให้เข้ากับความเป็นไทย ด้วยดอกไม้แบบไทย ที่น่าสนใจ เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถต่อยอดเป็นคุณค่าและสร้างมูลค่า ให้กับช่างจัดดอกไม้ได้ต่อไป
ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
เรียบเรียงและรายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง