นักวิจัย มทร.ธัญบุรี ส่งเสริมธุรกิจไอศกรีมไทย ด้วยสูตร “ไอศกรีมนมผสมอะโวคาโด” ผลไม้ที่ให้ไขมันดีในปริมาณสูง จัดเป็น Superfood

ผศ.อภิเดช พงษ์ประจักษ์ อาจารย์นักวิจัยคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ผู้พัฒนาไอศกรีมสูตรใหม่ “ไอศกรีมนมผสมอะโวคาโด” เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน ทำให้ไอศกรีมเป็นของหวานแช่แข็งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการช่วยดับร้อน แต่ไอศกรีมส่วนใหญ่มีพลังงานสูงจากไขมันและน้ำตาล จึงคิดค้นการใช้อะโวคาโด ผลไม้ที่ให้ไขมันดีในปริมาณที่สูง ถือได้ว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดส์ (superfood) หรือกลุ่มอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอัดแน่น มีประโยชน์สูงกว่าอาหารหรือผลไม้ทั่วไป มีประโยชน์ต่อการลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ โดยเลือกใช้อะโวคาโดสุก เพราะเนื้อจะนิ่มคล้ายเนย มีความมันและหวานเล็กน้อย บางสายพันธุ์อาจดูระดับความสุกได้จากการเปลี่ยนแปลงของเปลือก จากสีเขียวเป็นสีม่วงจนถึงสีน้ำตาลทั่วทั้งผล บางสายพันธุ์ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสี อาจใช้มือกดที่ขั้ว หากนิ่มแสดงว่าสุก
.
ในสูตรดังกล่าวนี้ ผู้วิจัยได้เลือกใช้ ‘สายพันธุ์พิงเคอร์ตัน’ ซึ่งเพาะปลูกในประเทศไทย เคล็ดลับการเก็บอะโวคาโดที่ผลิตนอกฤดูกาล คือการนำเนื้ออะโวคาโดมาแช่น้ำเกลือ จากนั้นนำไปต้มจนสุก และแช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส เพื่อใช้เป็นส่วนผสมหลักได้อย่างต่อเนื่อง การใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศ และกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อนนี้ สามารถเป็นจุดเริ่มต้นในการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจไอศกรีม ภายใต้คุณภาพและความหลากหลายของรสชาติ รวมถึงมีแนวทางในการพัฒนาสินค้าต่อไปในอนาคตได้
.
ผู้สนใจขั้นตอนการทำ “ไอศกรีมนมผสมอะโวคาโด” และอยากขอรับคำปรึกษาการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการเริ่มต้นธุรกิจ สามารถติดต่อได้ที่ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี หรือโทรศัพท์ 064-615-5996
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง