คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี สนับสนุนและพัฒนานักศึกษา เข้าแข่งขันโครงการสหกิจศึกษาดีเด่น

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) จัดประกวดแข่งขันโครงงานสหกิจศึกษาดีเด่น สนับสนุนและพัฒนานักศึกษาสหกิจศึกษาในการทำโครงงานสหกิจศึกษาที่เป็นนวัตกรรมและเกิดประโยชน์ให้กับสถานประกอบการ ณ ห้องสงค์ธนาพิทักษ์ มทร.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
.
โดย รศ.ดร.สาคร ชลสาคร คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการในครั้งนี้ เป็นการมุ่งพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา และช่วยให้นักศึกษารวบรวมผลงานจากการปฏิบัติการงานในองค์กรผู้ใช้บัณฑิต มาจัดประกวดแข่งขันร่วมกัน ซึ่งจากที่นักศึกษาไปปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงตามสาขาวิชาที่เรียนเพิ่มเติมนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน การประกวดแข่งขันโครงงานสหกิจศึกษานี้ นักศึกษาได้นำเสนอผลงานของตนเองที่ทำร่วมกับสถานประกอบการ และอาจารย์นิเทศจะช่วยกันเติมเต็มความรู้ ซึ่งจะทำให้นักศึกษามีความเข้าใจในเนื้อหาของผลงานมากขึ้น อีกทั้งนักศึกษายังได้แลกเปลี่ยน ชื่นชมผลงานอื่นของเพื่อนๆ อีกด้วย
.
ด้าน ผศ.ดร.ณัฐชรัฐ แพกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า ผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 3 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรการออกแบบแฟชั่นและนวัตกรรมเครื่องแต่งกาย หลักสูตรอาหารและโภชนาการ และ หลักสูตรศิลปประดิษฐ์ในงานคหกรรมศาสตร์ จำนวนทั้งสิ้น 238 คน ซึ่งมีการแบ่งการประกวดแข่งขันโครงงานสหกิจศึกษาออกเป็น 5 ประเภท
สำหรับผลการตัดสินการประกวดโครงงานสหกิจศึกษาดีเด่น ดังนี้
.
ประเภทโภชนาการ งานโรงพยาบาล จำนวน 10 กลุ่ม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานผงปรุงรสผักรวม ของ นางสาววีรภัทรา ดอนเตาเหล็ก นางสาววรสุนี คุณพรม และนางสาวมัณฑิตา มาลิเสน สถานประกอบการ Gourmet House Culinary Care อาจารย์นิเทศ ผศ.พรพาชื่น ชูเชิด
.
ประเภทครัวและการประกอบอาหาร งานโรงแรม จำนวน 43 กลุ่ม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ การเพิ่มมูลค่าให้เปลือกกุ้ง ของ นายอลงกรณ์ พันทว นางสาวมณีญาดา โพนหินกลาง และ นางสาวกนกกร ยินดี สถานประกอบการ CentaraGrand at Central Plaza Ladprao อาจารย์นิเทศ ผศ.อรุณวรรณ อรรถธรรม
.
ประเภทการบริหารจัดการงานครัวและการบริการ งานภัตตาคารร้านอาหาร จำนวน 33 กลุ่ม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานโยเกิร์ตไฟเบอร์สูงจากเปลือกฝรั่งและการประยุกต์ใช้ ผลงานของนางสาวปัญญาพร บุญจันทร์ และนางสาวปิยาพัชร ลำบัวลอย สถานประกอบการราชกรีฑาสโมสรโปโลคลับ อาจารย์นิเทศ รศ.ดร.อรวัลภ์ อุปถัมภานนท์
.
ประเภทศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ จำนวน 29 กลุ่ม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงาน การพัฒนาพวงหรีดเพื่อสิ่งแวดล้อมจากอาหารปลา ของนางสาวนัฐฐยา บุญประเสริฐ สถานประกอบการ ร้านดอกไม้กับนายหมี อาจารย์นิเทศ ผศ.วิจิตร สนหอม
.
ประเภทการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย จำนวน 27 กลุ่ม รางวัลชนะเลิศ ผลงานการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเสื้อผ้าค้างสต็อกผ่านการออกแบบลายเสื้อ ของนางสาวอภิชญา บัวดี สถานประกอบการ Perfect Buying and Merchandising Service อาจารย์นิเทศ ผศ.ดร.ชนากานต์ เรืองณรงค์
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง