มีการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ของที่เรากินซึ่งเชื่อมโยงความทรงจำและประสบการณ์เชิงบวก สามารถกระตุ้นการปล่อยโดปามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความสุขได้ จึงเป็นสาเหตุว่า เมื่อเรากินของกินที่ชื่นชอบในฤดูหนาว โดปามีนจะถูกปล่อยออกมาในสมอง นำไปสู่ความสุขและความพึงพอใจ การเชื่อมโยงทางอารมณ์นี้เป็นเหตุผลสำคัญว่า ทำไมเราถึง ‘อยากกิน’ ของเหล่านี้ในช่วงฤดูหนาว
I ที่มาของบทความ :: themomentum.co
ดำเนินรายการโดย ดาริสา ตระกูลเง็ก และ ภานุมาศ หัฐบูล