มทร.ธัญบุรี เผยรอบ TCAS 1 มีผู้สมัครเข้าศึกษาต่อเกินเป้าที่ตั้งไว้ ด้านคณะยอดนิยม วิศวกรรมศาสตร์และบริหารธุรกิจ

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาการในตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้เปิดรับสมัครนักศึกษาประจำปีการศึกษา 2568 รอบ Portfolio สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบ TCAS1 MOU และโควตา โดยมีแผนรับนักศึกษา จำนวน 2,004 คน ซึ่งมีผู้สนใจสมัคร 6,695 คน ผ่านการสัมภาษณ์ 3,641 คน และยืนยันสิทธิ์ 2,461 คน คิดเป็น 123% โดยคณะและสาขาที่มีนักเรียนสมัครในรอบนี้มากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ทั้ง 12 สาขาวิชา มีผู้สมัคร 541 คน ผ่านสัมภาษณ์ 369 คน ยืนยันสิทธิ์ 238 คน คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน สมัคร 499 คน ผ่านสัมภาษณ์ 89 คน ยืนยันสิทธิ์ 64 คน และสาขาการตลาด สมัคร 309 คน ผ่านสัมภาษณ์ 144 คน ยืนยันสิทธิ์ 113 คน
.
ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่ารอบ TCAS 1 Portfolio จำนวนนักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาต่อใน มทร.ธัญบุรี เกินกว่าที่มหาวิทยาลัยตั้งเป้าหมายไว้ แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อจำนวนการรับนักศึกษาในรอบถัดไปแต่อย่างใด เพราะแผนการรับสามารถยืดหยุ่นได้ หากสาขาวิชามีผู้สมัครน้อยและเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้จะมีการแจ้งไปยังแต่ละคณะให้มีการพิจารณาปรับแผนการรับในรอบถัดไป
.
นอกจากนี้ จะใช้สื่อประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางของมหาวิทยาลัย เพื่อกระจายข่าวการรับสมัครให้นักเรียนได้รับรู้ รวมถึงจะเพิ่มการแนะแนวการศึกษาตามสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายและสถานศึกษาทั่วไปอีกด้วย ในส่วนของ TCAS 2 Quota สำหรับนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และกศน. สายสามัญเฉพาะสถานศึกษาที่มี MOU กับมหาวิทยาลัย โรงเรียนในพื้นที่ภาคกลางและโครงการพิเศษ มีแผนการรับนักศึกษา จำนวน 1,261 คน ตั้งแต่วันนี้- 16 มี.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ https://apply.rmutt.ac.th โดยขณะนี้มีผู้สนใจส่งใบสมัครเข้ามาแล้วกว่า 1,273 คน
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง