.
นับตั้งแต่ปี 2556 โครงการเรือนจำสุขภาวะได้ดำเนินงานร่วมกับเรือนจำ 23 แห่ง ดำเนินกิจกรรมหลากหลายเช่น การฝึกและพัฒนาครูโยคะ(โครงการโยคะในเรือนจำ), ศิลปะบำบัด( โครงการศิลปะหลังกำแพง), การออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น( โครงการแฟชั่นหลังกำแพง) , การนำภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้างสรรค์งานฝีมือเช่น ผ้ามัดย้อม,การแกะหนังตะลุง เป็นต้น การดำเนินกิจกรรมเหล่านี้เพื่อฟื้นฟูผู้ต้องขัง โดยเฉพาะการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ต้องขังใช้เวลาในตอนกลางวันอย่างมีคุณค่า แทนการปล่อยเวลาให้ผ่านไปแต่ละวันอย่างเปล่าประโยชน์ หรือทำสิ่งต่างๆ เพียงเพื่อ “ฆ่าเวลา” ให้หมดไป
.
“งาน 10 ปีเรือนจำสุขภาวะ : จากคนส้นคุก สู่คุกสร้างคน” ได้รับเกียรติจากนางพงษ์สวาท นีละโยธินปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้เกียรติเป็นประธาน โดยมีนายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าว ต้อนรับ และมีผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วย ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จากทั่วประเทศ, ผู้บริหารจากหน่วยงานระดับจังหวัดเพชรบุรี, สื่อมวลชน และผู้เกี่ยวข้องจากภาคเอกชนและชุมชนกว่า 200 คน
.
นอกจากนี้ ภายในงานได้นำเสนอแนวทางดำเนินงานและผลงาน “คุกสร้างคน” ผ่านวงเสวนา, เรื่องราวและเสียงของผู้ต้องขัง ผ่านการแสดงโยคะและศิลปะการเต้นประกอบเพลง This is me, นิทรรศการผลงาน ฝีมือผู้ต้องขังที่มีเอกลักษณ์และความงามเป็นเลิศหลากหลายชนิด, การแสดงแฟชั่นจากผ้ายีนส์ซึ่งเป็นฝีมือ ผู้ต้องขัง, วีดีทัศน์ “คุกสร้างคน” และ หนังสือ “10 ปีเรือนจำสุขภาวะ: จากคนล้นคุก สู่คุกสร้างคน” อีกด้วย
.
รายงานโดย ดาริสา ยิ้มสิงห์