มทร.ล้านนา ตาก ติดอาวุธบุคลากรด้วยเทคโนโลยี Hardware in the Loop ยกระดับงานวิจัยไฟฟ้าพลังงานสู่ยุคดิจิทัล

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ตาก จัดโครงการการพัฒนางานวิจัยสู่ผลสัมฤทธิ์ ด้วย Hardware In the Loop (HIL) ระหว่างวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2568 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.ตาก โดยมีคณาจารย์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา 6 เขตพื้นที่ นักวิจัยและนักศึกษา มทร.ล้านนา ตาก คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เข้าร่วมกิจกรรม
.
กิจกรรมในครั้งนี้มุ่งเน้นการเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยี Hardware In the Loop ให้แก่คณาจารย์และบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้า มีประเด็นสำคัญ เช่น การแนะนำแนวคิด หลักการทำงาน ประโยชน์และความสำคัญในการทดสอบระบบในงานวิศวกรรมไฟฟ้า พร้อม องค์ประกอบของระบบ HIL – โครงสร้าง ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการจำลองและ การจำลองระบบไฟฟ้ากำลังเบื้องต้นด้วย HIL และการประยุกต์ใช้ HIL ในงานวิจัยและการเรียนการสอน เป็นต้น
.
กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ คณาจารย์ บุคลากรด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้เกี่ยวกับ HIL อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นการให้ความสำคัญในการทดสอบระบบควบคุม เพื่อสร้างทักษะการพัฒนาแบบจำลองทางไฟฟ้ากำลังและการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมจริง เตรียมความพร้อมในงานวิจัย-พัฒนา การเรียนการสอน และการสร้างผลิตภัณฑ์ในอนาคต
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน