ENERGY SAVING l TREC12 เวทีประชุมวิชาการด้านพลังงาน หารือโอกาสโรงไฟฟ้าชุมชนในไทย

ปิดฉากไปอย่างสมบูรณ์กับการประชุมสัมมนาวิชาการ รูปแบบพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 (TREC-12) ณ วิทยาลัยพลังงานทดแทนและสมาร์ตกริดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2562 โดยได้รับเกียรติจากนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน

ทั้งนี้ มีเครือข่ายผู้เข้าร่วมการประชุมฯ อาทิ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล สมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย นักวิชาการ นิสิต นักศึกษา เครือข่ายชุมชนต่างๆ และภาคเอกชน เป็นต้น

ประเด็นสำคัญจากการจัดงาน TREC12 พบว่า รูปแบบการจัดงานได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเครือข่ายประชาชนที่สนใจด้านพลังงานทดแทน พลังงานทางเลือก นอกจากนี้นับเป็นโอกาสที่ดี ซึ่งได้เริ่มต้นในการประชุมวิชาการฯ ในระดับนานาชาติ กำหนดในชื่อย่อว่า “AREC” มีผู้แทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วม อาทิ สปป.ลาว, ฟิลิปินส์, มาเลเซีย, เมียนมาร์, เนเธอร์แลนด์, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, แคนาดา และโปแลนด์

ทั้งนี้ จากการประชุมได้เสนอแนวทางเกี่ยวกับ “โรงไฟฟ้าชุมชน” เน้นไปในการผสมผสานระบบเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต
ดำเนินรายการโดย ปิยะพงษ์ เคนทวาย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรชัย โรยนรินทร์ นายกสมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

(ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562)
ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี FM 89.5 Mhz