มทร.ล้านนา เปิดโครงการวิจัยเพิ่มมูลค่า OTOP ผลิตภัณฑ์สิ่งทอพื้นบ้านอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เปิดโครงการวิจัยและกระบวนการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ OTOP ประเภทผลิตภัณฑ์ผ้าและสิ่งทอพื้นบ้าน ของอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 ณ มทร.ล้านนา เชียงใหม่ (เจ็ดยอด) โดยความร่วมมือของสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ล้านนา และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ สกสว. ได้ดำเนินโครงการวิจัยและกระบวนการ พัฒนาเชิงสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ OTOP บนฐานทรัพยากรชุมชน มุ่งสู่การค้าที่เป็นธรรม

การร่วมมือในครั้งนี้ มีเป้าหมายในการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนสู่ระบบการค้าที่เป็นธรรมในทุกระดับ เพื่อการส่งเสริมและสนับสนุนงานวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผ้าและสิ่งทอพื้นบ้าน ที่เป็นประโยชน์ต่อภาคชุมชน ก่อให้เกิดการพัฒนางาน พัฒนาคน พัฒนาการเรียนการสอน อันเป็นพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยฯ นำไปสู่การพัฒนาเชิงนโยบายระดับท้องถิ่นและระดับประเทศต่อไป โครงการในครั้งนี้ยังมีหน่วยงาน และองค์กร ภาคีเครือข่าย ร่วมดำเนินงานในพื้นที่ ได้แก่ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ พัฒนาการอำเภอ บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนถึงผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์ผ้า จังหวัดเชียงใหม่

ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน