.
โดย รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและภาคอุตสาหกรรมบนโจทย์ที่เกิดขึ้นจริง โดยมหาวิทยาลัยนำองค์ความรู้ งานวิจัย และบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาพัฒนาร่วมกับประสบการณ์จากภาคธุรกิจ เพื่อสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมพลังงานซึ่งกำลังเผชิญความท้าทายทั้งด้านต้นทุน ความผันผวนของความต้องการใช้พลังงาน และข้อจำกัดด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมกันนี้ ยังยกระดับการเรียนการสอนและการวิจัยให้สอดคล้องกับบริบทของประเทศในยุคดิจิทัล และเตรียมความพร้อมกำลังคนให้มีทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต
.
ขณะที่ รศ.ดร.นริศร์ บาลทิพย์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า ความร่วมมือนี้มุ่งพัฒนาโมเดลและระบบต้นแบบด้าน AI ในรูปแบบงานวิจัยเชิงประยุกต์ที่สามารถนำไปใช้งานจริงในระดับอุตสาหกรรม ควบคู่กับการพัฒนากำลังคน โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้าร่วมโครงการสหกิจศึกษาและฝึกงานในสถานประกอบการจริง เพื่อเสริมทักษะด้านเทคโนโลยี การวิเคราะห์ข้อมูล และการแก้ปัญหาเชิงระบบที่เชื่อมโยงความระหว่างภาคการศึกษา และภาคอุตสาหกรรม เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนงานวิจัยนวัตกรรม และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแนวทางเศรษฐกิจสีเขียวและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมด้วย
…………………………………………………………………………………………………………….
สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของสหประชาชาติ ดังนี้
SDG 7: พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ (Affordable and Clean Energy) ข้อย่อย 7.3: เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเป็นสองเท่า
SDG 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน (Industry, Innovation and Infrastructure) ข้อย่อย 9.5: ส่งเสริมการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และพัฒนาขีดความสามารถด้านเทคโนโลยี
SDG 13: การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Action) ข้อย่อย 13.3: เพิ่มการศึกษาและการตระหนักรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
.
รายงานโดย ดาริสา ยิ้มสิงห์





















