มทร.รัตนโกสินทร์ ร่วมใจต้านภัยโควิด-19 ผลิตและจัดทำอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล นำโดย ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตวังไกลกังวล ได้ดำเนินการผลิตและจัดทำอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบไปด้วย

1. กล่องป้องกันเชื้อไวรัสฟุ้งกระจาย ขณะสอดท่อช่วยหายใจผู้ป่วย จำนวน 15 ชุด

2. กล่องป้องกันเชื้อไวรัสฟุ้งกระจาย ในการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง และตรวจวัดอุณหภูมิ จำนวน 15 ชุด

3. ห้องแรงดันบวก (Positive pressure) ในการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งและตรวจวัดไข้ภาคสนาม จำนวน 1 ชุด

4. กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจายขณะสแกนหัวใจผู้ป่วยโรคหัวใจ จำนวน 1 ชุด

5. กล่องขนย้ายแรงดันลบ (Negative pressure) เพื่อการขนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 1 ชุด

6. หน้ากาก Face shield จำนวน 300 ชุด เพื่อบริจาคให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ โรงพยาบาลหัวหิน, สถานีกาชาดหัวหิน, โรงพยาบาลหัวหิน 3, โรงพยาบาลปราณบุรี, โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์, โรงพยาบาลสามร้อยยอด, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทับใต้และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหินเหล็กไฟ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจรักษาผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งอุปกรณ์ทุกชิ้น ดำเนินการผลิตโดยบุคลากรทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ณ อาคารปฏิบัติการสาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมการผลิตและสาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมอุตสาหการ คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

ทั้งนี้ มทร.รัตนโกสินทร์ ได้ปิดโครงการสร้างอุปกรณ์ เพื่อปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ไปเมื่อต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ขอขอบคุณ สิงห์อาสา โดยบริษัท บุญรอดริวเวอรี่ จำกัด และ มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ที่ให้การสนับสนุนในการดำเนินการครั้งนี้

สำนักงานประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ รายงาน