นักศึกษา มทร.ธัญบุรี ได้ร่วมแสดงโขนในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตอน พิเภกสวามิภักดิ์

4 นักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เผยความรู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจที่ได้ร่วมแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” จัดแสดงระหว่างวันที่ 3 พ.ย. – 5 ธ.ค.2561 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จากการคัดตัวนักแสดงนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปและสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 772 คน โดย นายกฤษฎา แก้วคง ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ในนักแสดงโขน /นางสาวกัญญา ตู้พิจิตร์ ได้รับบทบาทเป็นนางเบญกาย นายธนวัติ คงนิล ได้รับคัดเลือกให้แสดงโขนยักษ์ และนายดลพงศ์ สุวรรณคีรี ได้รับบทบาทเป็นลิงสิบแปดมงกุฎ หรือ เสนาลิง /โขนของไทยได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ /เป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งสองพระองค์ ทรงสนับสนุนให้มีการจัดแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯขึ้นทุกปี มีพระราชประสงค์ให้คนรุ่นใหม่และเยาวชนเข้ามาเรียนรู้การจัดสร้างและการแสดงโขน โดยในการแสดงทุกปีจะมีนักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์ทั่วประเทศ เข้ามาคัดเลือกเป็นนักแสดงตัวเอกในการแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ