คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มทร.ตะวันออก พัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือเกษตรกร

ดร.นนทศักดิ์ เปี่ยมผล คณบดี คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก(มทร.ตะวันออก) ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า อาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักของคนไทยปัจจุบันโลกพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปมาก จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาในทุกส่วน ทั้งการปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์น้ำ การเลี้ยงสัตว์บก การปรับ ภูมิทัศน์กระบวนการรักษาธรรมชาติ ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปไกล โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งสามารถเพิ่ม ผลผลิต ควบคุมคุณภาพ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาภาคการเกษตรโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ด้านนายบุญส่ง ดวงเพชร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมเกษตรและเทคโนโลยี คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากร ธรรมชาติ มทร.ตะวันออก เปิดเผยว่า คณะอาจารย์และนักศึกษาของทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านการเกษตร โดยเฉพาะการนำแอพพลิเคชั่นมาควบคุมการปลูกผัก ไฮโดรโปนิกส์ ผักและผลไม้เมืองหนาว ในโรงเรือนแบบปิด ซึ่งสามารถควบคุมการเจริญเติบโตควบคุมคุณภาพของผักและผลไม้ที่ปลูกได้อย่างง่าย โดยควบคุมได้ทั้งสภาพอากาศความชื้นในอากาศ คุณภาพของแสงที่พืชต้องการ ความถี่ในการให้น้ำและปุ๋ยโดยผ่านเทคโนโลยีดิจิตอล ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต รวมทั้งสามารถเห็นการเจริญเติบโตของผักและผลไม้ที่ปลูกได้ โดยการติดกล้องในโรงเรือนได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอบรมการใช้เทคโนโลยีทางการเกษตรได้ที่ มทร.ตะวันออก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย