เขื่อนสิริกิติ์ ร่วมกับ มทร.ล้านนา ประยุกต์ใช้ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งในการอุปโภคบริโภค

นายเทพวิทักษณ์ แก้วยอด หัวหน้ากองบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าเขื่อนสิริกิติ์ พร้อมด้วยผู้ปฏิบัติงาน ผศ.ดร.วิวัฒน์ทิพจรอาจารย์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้ประชุมหารือและติดตามงานออกแบบระบบสูบน้ำพลังงานงานแสงอาทิตย์ ช่วยเหลือปัญหาภัยแล้งในพื้นที่บ้านห้วยต้า ตำบลนางพญา อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ภายใต้โครงการวิจัยและพัฒนาการศึกษาแนวทางการพัฒนาชุมชนบ้านห้วยต้า แบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน
โดยนายเทพวิทักษณ์ แก้วยอด เปิดเผยว่า การใช้งานเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้อุปโภคบริโภคและการเกษตรเริ่มมีใช้งานมากขึ้นในประเทศไทย เนื่องจากเป็นพลังงานทดแทนที่สะอาดและไม่มีค่าใช้จ่ายของเชื้อเพลิง จากข้อมูลการสำรวจพบว่า การจัดการน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตรบ้านห้วยต้า ปัจจุบันมีการใช้น้ำปะปาภูเขาและสูบน้ำด้วยระบบปั้มเครื่องยนต์ดีเซลจากบ่อน้ำตื้นเข้าแทงค์คอนกรีต 3 จุดหลัก คือ กลุ่มบ้านใต้ กลุ่มโรงเรียนห้วยต้าและกลุ่มบ้านเหนือ โดยจากการสำรวจร่วมกันระหว่างเขื่อนสิริกิติ์และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จะร่วมดำเนินการออกแบบและปรับปรุงระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาเซลลอยน้ำ สูบขึ้นแทงค์เก็บทั้งหมด 3 จุด เพื่อให้ประชาชนบ้านห้วยต้ามีน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตรพอเพียงตลอดปี