“มทร.ธัญบุรี” สร้างเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ สนองความต้องการผู้ประกอบการ

ดร.มานพ แย้มแฟง นักวิจัยและอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันหลอดไผ่ได้รับความนิยม เนื่องจากสามารถนำมาใช้แทนหลอดพลาสติก โดย บริษัท พิมธา จำกัด เป็นบริษัทที่จำหน่ายไผ่หลอด ซึ่งก่อนจัดจำหน่าย ต้องมีการทำความสะอาดไผ่หลอด ทั้งด้านนอกและด้านใน จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยช่วยออกแบบและผลิตเครื่องทำความสะอาดให้ เนื่องจากปกติทางบริษัทใช้แรงงานคนในการทำความสะอาด ซึ่งใช้เวลานาน ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง ทางบริษัทจึงให้โจทย์กับทางมหาวิทยาลัย โดยทางมหาวิทยาลัยได้รับทุนสนับสนุนในการทำวิจัยครั้งนี้ จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประจำปี 2562
จากการทดสอบเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ เมื่อเปรียบเทียบจำนวนหลอดไผ่ ที่ใช้แรงงานคนพบว่าการใช้เครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ได้ 88 หลอดต่อชั่วโมง โดยใช้แรงงานคนทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ได้ 47 หลอดต่อชั่วโมง ซึ่งเครื่องทำความสะอาดหลอดไผ่ สามารถทำงานได้มากกว่าเมื่อใช้คน 1.87 เท่า จากการวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์พบว่า เกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่นำเครื่องทำความสะอาดผิวหลอดไผ่ไปใช้ จะสามารถลดต้นทุนในการผลิตได้ 50,964.1 บาทต่อปี ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ดร.มานพ แย้มแฟง โทร.08-6663-4562