มทร.สุวรรณภูมิ ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย จัดอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึกด้านการเกษตร

รศ.ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ หรือ มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. ดำเนินงานโครงการจ้างเหมาจัดอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึก เรื่องมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี , เรื่องพืชอาหารและมาตรฐานสินค้าเกษตร ,เรื่องการผลิต แปรรูป แสดงฉลาก จำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์อินทรีย์ แก่เกษตรกรผู้ผลิต และผู้ประกอบการOTOPในพื้นที่จังหวัดชัยนาทและใกล้เคียง จากการดำเนินงานดังกล่าวพบว่าปัญหาหลักที่สำคัญของการพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้า OTOP คือด้านการผลิต ได้แก่ การเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ ความไม่สม่ำเสมอ การผลิตสินค้าแต่ละครั้งมีคุณภาพไม่เหมือนกัน ไม่สามารถผลิตสินค้าจำนวนมากได้ ขาดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัย รวมทั้งสินค้าไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินงานโครงการส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการที่มีพื้นฐานการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึกในครั้งนี้จึงมุ่งพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ในพื้นที่ให้ตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยอย่างจริงจัง ยกระดับผลผลิตทางการเกษตร สร้างความสามารถในการแข่งขัน สร้างมูลค่าผลผลิต เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ