อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี คิดค้นการใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์นาโนในผักออร์แกนิก ลดต้นทุนการปลูกผักแบบไร้ดิน


ผศ.ดร.สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์ สาขาวิชาชีววิทยา นักวิจัยและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ต้นทุนในการปลูกผักสลัดที่ปลูกแบบไร้ดิน มีต้นทุนในการผลิตสูงประมาณ 4,700 บาทต่อครั้ง เพื่อเป็นการลดต้นทุนการปลูกผักสลัด จึงได้คิดค้นงานวิจัยจุลินทรีย์นาโนขึ้นมา โดยการนำจุลินทรีย์ปฏิปักษ์ที่คัดแยกได้จากธรรมชาติ 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มจุลินทรีย์เร่งการย่อยสลาย ,กลุ่มจุลินทรีย์ชักนำการเติบโต ,กลุ่มจุลินทรีย์เร่งการย่อยสลายฟอสฟอรัสโพแทสเซียม ,กลุ่มจุลินทรีย์ควบคุมโรคและกลุ่มจุลินทรีย์ปรับปรุงดิน นำมาผลิตในระดับอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีคีเลต เทคโนโลยีเอ็นแคปซูล ทำให้ได้นวัตกรรมหัวเชื้อจุลินทรีย์นาโน ภายใต้เครื่องหมายการค้า THAN ที่ได้รับมาตรฐานไอเอฟโอเอเอ็ม ซึ่งจากการทดลอง โดยการนำหัวเชื้อจุลินทรีย์นาโนที่ได้มาใช้ร่วมกับสารอาหารหลักรองและเสริมอินทรีย์ กับผักสลัด เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ครอส ฟิโนเร่ แบบที่ไร้ดินและใช้ดิน ปรากฏว่า ประสิทธิภาพผลการเติบโตของรากและผลผลิตต่อต้ ดีกว่าการใช้จุลินทรีย์ปฏิปักษ์ร่วมกับการใช้สารอาหารหลักและรองจากสารละลายเคมี A และสารละลายเคมี B สูงถึง 2 เท่า ซึ่งใช้ต้นทุนการปลูกต่อครั้งเพียง 1,200 บาท ผักที่ได้มีความกรอบ ปริมาณวิตามินและเกลือแร่สูงกว่าปกติ ยืดระยะเวลาการเก็บรักษาได้นานกว่าปกติ ซึ่งหลังจากนั้น ได้นำความรู้มาถ่ายทอดบริการวิชาการสู่ชุมชนที่ตำบลบึงบา อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เพื่อทำให้กลุ่มเกษตรกรได้แนวปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เพิ่มผลผลิต มีรายได้เพิ่มขึ้น