มทร.ตะวันออก MOU ศวบอ และมหาวิทยาลัยบูรพา ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ชายฝั่งทะเลตะวันออก

มทร.ตะวันออก MOU ปฏิบัติงานช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ชายฝั่งทะเลตะวันออก ดร.จตุพร อรุณกมลศรี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ได้รับมอบหมายจากรองศาสตราจารย์ ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีปศิริ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ให้เป็นตัวแทนเข้าร่วมลงนามความร่วมมือ เรื่องการปฏิบัติงานช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ ร่วมกับนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา
นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และรองศาสตราจารย์ วรวุฒิ ฤกษ์อำนวยโชค คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เมื่อวันอังคารที่ 8 กันยายน 2563 ณ หอประชุม ทวี หอมชง สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี
ในการลงนามบันทึกความเข้าใจในความร่วมมือ เรื่องการปฏิบัติงานช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ ประกอบไปด้วย 4 หน่วยงาน ได้แก่ ศูนย์วิจัยทรัพยากรและชายฝั่งตอนบน ฝั่งตะวันออก (ศวบอ) ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีหน้าที่รับผิดชอบในการสำรวจ ประเมิน ติดตามแนวปะการังสัตว์ทะเลหายาก เทศบาลเมืองแสนสุขมีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลมหาวิทยาลัยบูรพา ที่ทำงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล และคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ที่ให้บริการด้านวิชาการ การวินิจฉัยโรคและการรักษาสัตว์ ที่ครอบคลุมสัตว์น้ำ ซึ่งการลงนามร่วมกันในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการทั้งทรัพยากรบุคคล อุปกรณ์และองค์ความรู้ระหว่างหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชลบุรี การสร้างนวัตกรรม เพื่อปกปักรักษาและเพิ่มจำนวนสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์เพื่อคงไว้ให้อนุชนรุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป