อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ชี้โควิด-19 เป็นโอกาสให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้ที่แท้จริง นำเรียนออนไลน์แบบผสมผสาน

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น เป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาการศึกษาของมหาวิทยาลัย มีการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้เพิ่มมากขึ้น เกิดการปรับตัวทั้งอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา รู้จักการใช้อุปกรณ์การเรียนการสอนแบบออนไลน์และไอทีในรูปแบบต่างๆ มีการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง รู้จักการค้นคว้า วิเคราะห์ และสังเคราะห์ข้อมูลออกมาทำให้เกิดการเรียนรู้ที่แท้จริง รวมถึงทำให้มีบทเรียนออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลดีด้านการเรียนให้กับนักศึกษาในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น การเรียนการสอนแบบออนไลน์ ไม่มีผลต่อการประเมินผลการเรียนของนักศึกษา เพราะมีการตั้งเป้าหมายสมรรถนะความรู้ที่นักศึกษาจะต้องได้รับ มีการประเมินผลสัมฤทธิ์เป็นระยะ โดยที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
หลังจากนี้ มทร.ธัญบุรี จะจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน ไม่ใช่การเรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว แต่จะใช้การเรียนการสอนแบบออนไลน์ประกอบด้วย เนื่องจากขณะนี้มหาวิทยาลัยมีบทเรียนออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น นอกจากอาจารย์ผู้สอนจะสอนในห้องเรียนแล้ว อาจให้นักศึกษาศึกษาบทเรียนเพิ่มเติมจากทางออนไลน์ ซึ่งจะทำให้เรียนได้เร็วและมีประสิทธิภาพ เน้นให้นักศึกษาใช้คอมพิวเตอร์และระบบไอทีสารสนเทศ รวมถึงการฝึกภาษาอังกฤษผ่านโปรแกรม Speak เป็นการเรียนผ่านออนไลน์ โดยให้นักศึกษาชั้นปี 1-2 ใช้ฟรี รวมถึงเปิดโอกาสให้อาจารย์ที่ปรึกษาได้เรียนด้วย เพื่อให้อาจารย์สามารถให้คำปรึกษากับนักศึกษาได้