มทร.ธัญบุรี ผลงานดี เผย อว.อนุมัติ 80 โครงการ หนุน 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยถึงโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (โครงการ1ตำบล1มหาวิทยาลัย) ว่า โครงการต่างๆที่ มทร.ธัญบุรี ได้เสนอของบประมาณจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้รับการอนุมัติทั้งสิ้น 80 โครงการ โดยได้รับค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการหรือกิจกรรม โครงการละ 800,000 บาท รวมเป็นเงิน 64 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการช่วยเหลือชุมชนทั้งสิ้น 5 จังหวัด ได้แก่ จ.ปทุมธานี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา ในเดือน ธ.ค.นี้ ระยะเวลา 1 ปี โดยการที่ มทร.ธัญบุรี ได้ผ่านการพิจารณาถึง 80 โครงการ เนื่องจากที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้ดำเนินโครงการในลักษณะนี้มาแล้วกว่า 10 ปี เป็นโครงการที่ลงมือปฏิบัติจริงและมีผลงานอย่างต่อเนื่อง
ดังนั้น เมื่อภาครัฐจัดทำโครงการ 1ตำบล 1 มหาวิทยาลัยขึ้น มทร.ธัญบุรี จึงมีความพร้อมที่จะนำเสนอโครงการ ทั้งนี้ ทุกโครงการจะมีการลงพื้นที่จริงในชุมชน ทำงานร่วมกับชาวบ้าน อบต. กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ศึกษาความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง มีความต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตในด้านใดบ้าง เพื่อมุ่งเป้าหมายไปยังการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน /OTOPสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการเกษตรอาหาร ยกระดับการท่องเที่ยวชุมชน การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่ พัฒนาองค์ความรู้และทักษะให้กับผู้ประกอบการและแรงงานเสริมสร้างอาชีพในชุมชนโดยมหาวิทยาลัยจะร่วมกับหลายคณะใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีเข้าไปช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนอย่างแท้จริงใน 80 ตำบล