มทร.ธัญบุรี เปิดเวทีเสนอไอเดีย วิชานวัตกรรม ‘มหาวิทยาลัยสีเขียว’ Green University

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เผยว่า มหาวิทยาลัยได้มีการบริหารจัดการด้านการเรียนการสอนในกลุ่มบูรณาการ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2562 ในรายวิชามหาวิทยาลัยสีเขียว หรือ Green University โดยในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ได้จัดกิจกรรมและนิทรรศการแสดงผลงานนักศึกษา ในด้านการจัดการขยะและของเสีย ด้านพลังงานทดแทนและด้านน้ำ กิจกรรม “#50 min RMUTT Save Energy” กระตุ้นให้ชาวราชมงคลธัญบุรีมีจิตสำนึกที่ดีในการร่วมสร้างมหาวิทยาลัยสีเขียวและร่วมกันรณรงค์ปิดไฟ ปิดแอร์ ลดการใช้พลังงาน เป็นเวลา 50 นาที (12.00-12.50 น.) ระหว่างวันที่ 26 – 29 ต.ค.2563

ด้าน ผศ.ดร.สุมนมาลย์ เนียมหลาง ผู้ช่วยอธิการบดี กล่าวว่า รายวิชามหาวิทยาลัยสีเขียว ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 มีจำนวนนักศึกษาลงทะเบียนเรียน 1,287 คน จาก 6 คณะคือ บริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ศิลปกรรมศาสตร์ ครุศาสตร์อุตสาหกรรม เทคโนโลยีการเกษตรและมีอาจารย์ผู้สอน 24 ท่าน โดยนักศึกษาได้ร่วมกันนำเสนอผลงานอนุรักษ์พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งกิจกรรมและนิทรรศการแสดงผลงานครั้งนี้ เป็นโครงการดีที่มุ่งเน้นการปฏิบัติตนเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานและทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ปลูกฝังจิตสำนึกรับผิดชอบ การแบ่งปันและช่วยเหลือสังคม อีกทั้งยังสร้างการตระหนักต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญยังเป็นส่วนหนึ่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวหรือ Green UI Ranking Metric อีกด้วย