มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดโครงการนวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพพัฒนานักศึกษาสู่การเป็นนวัตกร

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการทำโครงการนวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพว่า นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้วางแนวคิดทำอย่างไรให้นักศึกษาของ ราชมงคลธัญบุรีได้ฝึกการเป็นผู้ประกอบการโดยการนำ 11 คณะ 1 วิทยาลัย มารวมกันเป็นศาสตร์เดียว ในการเรียนรู้และต่อยอดการเป็นผู้ประกอบการในอนาคตวัตถุประสงค์ที่จัดทำโครงการขึ้นมา เพื่อมุ่งเน้นให้นักศึกษาทุกคนเป็นนวัตกร ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ สร้างสรรค์คุณค่าให้แก่สังคมและประเทศ
ภายในโครงการมีกิจกรรมมากมาย ที่เน้นปฏิบัติ เน้นการเข้าร่วมให้เกิดการเรียนรู้สูงสุดและสำหรับการทดลองปฏิบัติการเป็นผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยได้ร่วมกับตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งมีผู้คนทั้งภายในและภายนอกประเทศให้ความสนใจค่อนข้างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีผู้ประกอบการลดน้อยลง นักศึกษาจบใหม่ไม่มีงานทำ จึงได้จัดทำโครงการขึ้น โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการนี้มากกว่า 400 คน ซึ่งหากนักศึกษากลุ่มใดมีความคิดสร้างสรรค์ในการเป็นผู้ประกอบการหรือริเริ่มในการทำธุรกิจและผ่านการคัดเลือกจากผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว มหาวิทยาลัยจะให้ทุนในการต่อยอดธุรกิจนั้นจนประสบผลสำเร็จ ให้นักศึกษาได้มีรายได้ระหว่างเรียนและเป็นทุนการศึกษาตลอดจนจบการศึกษา พร้อมทั้งยังมีคณาจารย์คอยช่วยเหลือในการประกอบการทำธุรกิจจนแล้วเสร็จ