มทร.กรุงเทพ ลงนามความร่วมมือกับ Wintec ประเทศนิวซีแลนด์ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย

ดร.สุกิจ นิตินัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เปิดเผยว่า การพัฒนาภาษาอังกฤษเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ ซึ่งในกลุ่มมหาวิทยาลัยราชมงคลต่าง ๆ ที่เน้นด้านการปฏิบัติการมากกว่า จึงไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษมากนัก ใช้แค่ศัพท์ทางเทคนิค ดังนั้น แม้มหาวิทยาลัยจะมีคณาจารย์ที่เก่ง แต่พื้นฐานทางภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยดีนัก จึงจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ส่งอาจารย์ไปเรียนภาษาและเทคนิคการสอนเฉพาะทางกับมหาวิทยาลัยที่นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีมาตรฐานด้านการศึกษาสูง แต่เนื่องจากคณาจารย์มีจำนวนจำกัด การส่งบุคลากรไปอบรมต่างประเทศบ่อยครั้ง อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนของนักศึกษาและสูญเสียงบประมาณการเดินทางไปอบรม มหาวิทยาลัยจึงได้ลงนามความร่วมมือกับ Waikato Institute of Technology (Wintec) ประเทศนิวซีแลนด์ โดยความร่วมมือของหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เพื่อก่อตั้งศูนย์การฝึกอบรมภาษาอังกฤษ ซึ่งเน้นการใช้ภาษาเพื่อการเรียนการสอน และภาษาด้านการศึกษาเฉพาะทาง เช่น การทำธุรกิจ, การลงทุนเพื่อกฎหมาย และการสื่อสารในแวดวงต่างๆ การเปิดศูนย์ภาษาจะช่วยให้คณาจารย์เข้าถึงด้านภาษาที่เฉพาะทางมากขึ้น เป็นการเรียนเพื่อนำมาใช้ในการสื่อสารได้จริง ทั้งสำหรับคนที่มุ่งมั่นจะไปเรียนต่อ หรือพัฒนาด้านการทำงาน โดยเริ่มจากการเทรนครูก่อน ในลักษณะ train the trainer จากนั้นจึงขยายไปยังนักศึกษา และกลุ่มธุรกิจต่างๆที่อยู่โดยรอบมหาวิทยาลัย