อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เข้าร่วมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นฝ้าเพดานจากเส้นใยและขุยมะพร้าว

ดร.กิตติพงษ์ สุวีโร อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีได้เข้าร่วมการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นฝ้าเพดานจากเส้นใยและขุยมะพร้าวผสมน้ำยางธรรมชาติที่มีคุณสมบัติต้านทานการดูดซึมน้ำ กับ ผศ.ดร.ปราโมทย์ วีรานุกูล อาจารย์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร อาจารย์อิทธิ ผลิตศิริ อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จากการศึกษาคุณสมบัติเส้นใยและขุยมะพร้าว พบว่าเป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษ สามารถต้านทานปฏิกิริยาจากจุลินทรีย์ ทนการกัดกร่อนจาก น้ำเค็มได้ดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา นำความร้อนต่ำ เริ่มทำการทดลองผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.219-2552 เรื่องแผ่นยิปซัม ประกอบด้วย การทดสอบแรงกดแตกตามยาวและตามขวาง การทดสอบแรงต้านทานการดึงตะปู การทดสอบการแอ่นตัว การทดสอบการ ดูดซึมน้ำ การทดสอบความหนาแน่น สัมประสิทธิ์การ นำความร้อนและการทดสอบการใช้งานจริง ปรากฏว่ามีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ทำให้ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.219-2552 นอกจากนี้ ยังผ่านการทดสอบการใช้งานจริง โดยสามารถนำมาติดตั้งเป็นฝ้าเพดานด้วยโครงฝ้าแบบทีบาร์ (T-Bar) ทำให้พื้นผิวเรียบสม่ำเสมอ แข็งแรง สามารถตัดให้มีขนาดตามที่ต้องการได้เช่นเดียวกับแผ่นฝ้าเพดานทั่วไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 06-1894-6111
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน