คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร มทร.ธัญบุรี คิดค้นนวัตกรรมถุงตากแห้งข้าวช่วยเกษตรกร

ผศ.ดร.มโน สุวรรณคำ ผู้อำนวยการกองกลาง อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากนโยบายของทางมหาวิทยาลัย ประกอบกับทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้ให้โอกาสสนับสนุนงบประมาณให้ มทร.ธัญบุรี รับผิดชอบในการพัฒนาคลัสเตอร์เทคโนโลยีทางการเกษตร ทำการเชื่อมโยงพัฒนาคลัสเตอร์ทั่วประเทศ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ โดยต้นน้ำ คือ ผู้ผลิตเครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์การเกษตร กลางน้ำ คือ ผู้ที่นำเครื่องมือมาใช้ ได้แก่ ผู้ให้บริการด้านการเกษตรและปลายน้ำ ได้แก่ ผู้รับบริการเครื่องมือ คือ เกษตรกร จึงได้คิดค้นนวัตกรรม ถุงตากแห้งข้าว เหมาะสำหรับชาวนาแปลงเล็ก ผลผลิตไม่มาก หลักการออกแบบคือ ใช้งานง่ายและต้นทุนในการผลิตไม่สูง ใช้พลาสติกโรงงานทั่วไป ออกแบบโดยพลาสติกใสอยู่ด้านบน เพื่อรับแสงมายังข้าวเปลือก ด้านล่างใช้พลาสติกทึบสีดำเพื่อดูดแสงเข้าไปที่ข้าวทำให้ข้าวแห้งเร็ว ใส่ซิบเปิด-ปิดถุง ติดตั้งพัดลมเพื่อไล่ความชื้นในถุง และที่สำคัญติดตั้งโครงสร้างเหล็กเพื่อยึดพลาสติก เมื่อฝนตกทำให้น้ำไหลตามแนวเอียงของด้านบนถุงลงสู่ด้านข้าง น้ำไม่สามารถเข้าไปในถุง ลดความชื้น รักษาคุณภาพข้าวหลังการเก็บเกี่ยวช่วยการเกษตรกรชาวนา ผู้ที่สนใจถุงตากแห้งข้าวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2549-3580
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน