นักศึกษา มทร.ศรีวิชัย ไอเดียสุดเจ๋ง สร้างเครื่องขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารปลอดสารพิษจากใบไผ่ ใบสักและใบหูกวาง

นางสาวจริญญา มีมุสิทธิ์ นางสาวศิริวรรณ ชูช่วย นายจิระพงศ์ แก้วเจริญ และนายเกษมสิทธิ์ ตั้งจรัสสุวรรณ นักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมการผลิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สร้างเครื่องอัดขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารขนาดเล็กจากใบไผ่ โดยมี ผศ.วรพงค์ บุญช่วยแทน อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นที่ปรึกษา หลักการทำงานของเครื่องขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหาร สามารถขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารขนาดเล็ก โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ หลักการทำงานจะใช้แม่พิมพ์อลูมิเนียมในการอัดใบไผ่ ใบหูกวางและใบสักให้มีลักษณะเป็นรูปจานและถ้วย โดยใช้ฮีตเตอร์ให้ความร้อนโดยตรงกับแม่พิมพ์ เมื่อฮีตเตอร์ให้ความร้อนแม่พิมพ์จนถึงอุณหภูมิที่ได้ตั้งเกณฑ์ไว้ จากนั้นทำการกดแม่พิมพ์ด้วยแม่แรงเพื่อทำการขึ้นรูปถ้วยและจานให้มีลักษณะตามต้องการ โดยสามารถปรับระดับอุณหภูมิของแม่พิมพ์ได้ เครื่องดังกล่าวได้ดำเนินการนำไปใช้งานจริงและถือว่าภาชนะที่ได้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะนำไปมอบให้กับชุมชนพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้นำไปใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีภาชนะบรรจุอาหารจากใบไผ่ ใบสัก ใบหูกวาง หรือใบไม้อีกหลากหลายชนิด ไปใช้ในตลาด (หลาดป่าเรียน) นับว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และยังสามารถลดรายจ่ายในการซื้อภาชนะต่าง ๆ ให้กับชุมชน สร้างรายได้ สร้างความแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว และยังสามารถนำไปต่อยอดในกิจกรรมต่าง ๆ ของชุมชนได้อีกด้วย