#CinemaCafe l Little (ผู้กำกับ Tina Gordon, 2019) และ Mudbound (dir. Dee Rees, 2018)
Little (ผู้กำกับ Tina Gordon, 2019) ภาพยนตร์แฟนตาซีตลกขำขัน ว่าด้วยเรื่องราวของนักธุรกิจสาวเจ้าของธุรกิจ Jordan Sanders (รับบทโดย Regina Hall) ผู้ที่ปฏิบัติกับพนักงานในบริษัทของตนเองไม่เป็นที่น่าพอใจ หลังจากที่เธอถูกเด็กน้อยปรารถนาให้กลายเป็นเด็กอายุ 13 อีกครั้ง Jordan ถูกบังคับให้ต้องไปโรงเรียนซึ่งในอดีตเธอเคยถูกบูลลี่มาก่อน เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เลขาของเธอต้องรับช่วงต่อในการดำเนินธุรกิจ ความโกลาหลเกิดขึ้น เพราะลูกค้าของบริษัทก็ต้องการผลงานเพอร์เฟ็ก เรื่องราวในโรงเรียนจะเป็นอย่างไร Jordan จะสามารถกลับมาเป็นนักธุรกิจเหมือนเดิมได้อีกครั้งหรือไม่ ไปติดตามประสบการณ์และบทเรียนชีวิตที่เกิดขึ้น (อีกครั้ง)
Mudbound (dir. Dee Rees, 2018) ภาพยนตร์แนวดราม่าเข้มข้น ดัดแปลงจากหนังสือ Mudbound เขียนโดย Hillary Jordan ในปี 2008 เสนอประเด็นการเหยียดผิวในอเมริกาในช่วงเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านเรื่องราวของสองครอบครัวที่ Mississippi เมืองทางตอนใต้ของอเมริกาที่มีการเหยียดสีผิว ต่างก็อาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินเดียวกัน เป็นครอบครัวผิวขาวเจ้าของที่ดิน และครอบครัวผิวสีผู้อาศัย ความขัดแย้งค่อยๆพัฒนาและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อครอบครัวผิวขาวมักจะเอาเปรียบ และโดยเฉพาะเฮนรี่หัวหน้าครอบครัว และ แพ็ปปี้ผู้เป็นพ่อแสดงอาการเหยียดสีผิวอย่างชัดเจน ทั้งๆที่ครอบครัวผิวขาวจำเป็นต้องพึ่งพา ครอบครัวผิวสีที่มี แฮ็ป เป็นผู้นำครอบครัว จุดที่นำมาสู่ความขัดแย้งและรุนแรงที่สุดเมื่อ เจมี น้องชายของเฮนรี และ รอนเซล ลูกชายคนโตของแฮ็ป กลับจากสมรภูมิรบ และสนิทกันเนื่องจากต่างก็มีอาการ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) เป็นอาการเจ็บป่วยทางใจหลังจากผ่านเหตุการณ์เลวร้ายจากการรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ความสนิทสนมของทั้งคู่ในเมืองที่มีการเหยียดผิวอย่างเข้มข้น ส่งผลร้ายต่อ รอนเซล อย่างที่เจมีไม่สามารถช่วยเหลือเพื่อนผิวสีของเขาได้เลย นอกจากเรื่องราวที่เข้มข้นของ Mudbound แล้ว ก็ยังมีวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ โดยภาพยนตร์ใช้วิธีการเล่าความในใจของตัวละครแต่ละคน โดยเฉพาะ ลอร่า เจมี่ และ รอนเซล ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้คนดูสามารถเข้าใจเรื่องราวได้อย่างละเมียดละมัยในหลายแง่มุม Mudbound ได้เขาชิง 4 รางวัลออสการ์ในปี 2018 คือ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, และ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม
ดำเนินรายการโดย ดร.ภัสสร สังข์ศรี และ พลอย ศรีสุโร
ออกอากาศ[ 27 มิถุนายน 2564 ] ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio