มทร.ศรีวิชัย ส่งเสริมชุมชนเกาะสุกรต่อยอดสินค้าโอทอป “นักเก็ตทะเลสูตรพิเศษผสมเครื่องแกง”

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำโดย ผศ.จันทรา อุ้ยเอ้ง หัวหน้าสาขาวิชาศึกษาทั่วไป ในนามหัวหน้าโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ U2T) ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พร้อมด้วย อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และคณะทำงานโครงการ ร่วมกิจกรรมการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “นักเก็ตทะเลสูตรพิเศษผสมเครื่องแกง” ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกลุ่มแม่บ้านทั้ง 4 หมู่บ้านเข้าร่วมกิจกรรม โดยมี ดร.นัฎฐา คเชนทร์ภักดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร นางสาวหทัยทิพย์ ทองด้วง และนักศึกษาสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร ร่วมเป็นวิทยากรในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ความพิเศษของตัวนักเกตทะเลสูตรพิเศษคือ การต่อยอดสูตรด้วยการนำเครื่องแกงเกาะสุกร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปของเกาะสุกร มาเป็นส่วนผสมสำคัญ ซึ่งจะทำให้รสชาติมีความเข้มข้น และได้กลิ่นไอของเครื่องแกงที่ผสมด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น กระเทียม พริกไทยดำ ตะไคร้ ขมิ้น เป็นต้น
.
ปัจจัยที่เลือกดำเนินกิจกรรมการต่อยอดเกี่ยวกับอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง เนื่องจากตำบลเกาะสุกร เป็นชุมชนชาวประมงชายฝั่งทางภาคใต้ทำประมงจับสัตว์น้ำและจำหน่าย สัตว์น้ำที่จับได้ในแต่ละฤดูกาลมีปริมาณที่แตกต่างกัน หรือมีขนาดเล็กไม่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค เพื่อลดปัญหาดังกล่าวจึงได้คัดเลือกผู้ที่สนใจ จำนวน 25 คน เพื่อพัฒนาทักษะในการเสริมสร้างอาชีพใหม่ในชุมชน และสามารถเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน โดยได้รับสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ในการดำเนินกิจกรรมนี้