ราชมงคลสุวรรณภูมิ สร้างมูลค่าเพิ่มว่านหางจระเข้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล ผู้จัดการโครงการพัฒนาการผลิตและแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรท้องถิ่นอย่างยั่งยืนเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม ของตำบลบ่อโพง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หนึ่งในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ U2T) เปิดเผยว่า ประชาชนในชุมชนบ่อโพงมีการปลูกว่านหางจระเข้เป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์อะไรเลย ตนเองและทีมงานจึงมีแนวคิดในการนำว่านหางจระเข้ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์และสามารนำกลับไปใช้ต่อได้ในชุมชน โดยการนำว่านหางจระเข้ในแปลงพื้นที่โรงเรียนวัดราษฎร์บำเพ็ญ (กริ่ง สง่า ศิษย์อุปถัมภ์) ตำบลบ่อโพง มาพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ล้างมือ แชมพู สบู่เหลว ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ และนำผลิตภัณฑ์ที่ได้มอบให้กับประชาชนทั่วไปในตำบลบ่อโพง องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อโพง ศูนย์เด็กเล็กตำบลบ่อโพง และผู้กักตัวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้อีกทางหนึ่ง