องคมนตรีประชุมหารือความร่วมมือและสนับสนุนทางวิชาการ กับ มทร.ล้านนา

คณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ให้การต้อนรับ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง ในโอกาสเดินทางมาปฏิบัติภารกิจมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อประชุมหารือความร่วมมือและสนับสนุนทางวิชาการกับมทร.ล้านนา เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ณ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา (เจ็ดยอด)
ดร.สุรพล ใจวงศ์ษา รักษาราชการแทนอธิการบดี เปิดเผยว่า “มทร.ล้านนา ได้สนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิโครงการหลวงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดตั้ง “ศูนย์ความร่วมมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อสนับสนุนมูลนิธิโครงการหลวง” ซึ่งในการประชุมหารือครั้งนี้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ ได้เยี่ยมชมการจัดแสดงผลงาน ที่ มทร.ล้านนา ได้ดำเนินการกับมูลนิธิโครงการหลวงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เช่น โครงการพัฒนาระบบคลังข้อมูลขนาดใหญ่พร้อมต้นแบบโปรแกรมการบริหารด้านเศรษฐกิจ เพื่อการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง (BIG DATA) การพัฒนาศักยภาพด้านการทอผ้ากะเหรี่ยงด้วยกี่ทอเอวกึ่งอัตโนมัติ โครงการพัฒนาและทดสอบเครื่องมือสำหรับลดการใช้แรงงานและเพิ่มความแม่นยำในการเพาะปลูกดอกไฮเดรนเยีย เป็นต้น”
มทร.ล้านนา ยังคงเดินหน้าถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีให้แก่เจ้าหน้าที่และเกษตรกรของโครงการหลวง เพื่อสร้างอาชีพที่มั่นคง ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ การสนับสนุนการขับเคลื่อนสถาบันการเรียนรู้ และศูนย์การเรียนรู้ในระดับพื้นที่ จากความร่วมมือนำมาสู่การสร้างผลงานและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืนต่อไป
สิริญญา ณ นคร วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน