มทร.ธัญบุรี เผยภาคเอกชนพอใจศักยภาพนักศึกษา เตรียมมอบทุนการศึกษาฟรีให้แก่นักศึกษา เพิ่มขึ้นปีละ 60 ทุน

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่เมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้บันทึกความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับ ปวส.สาขาวิชาช่างเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ ในเครือข่ายของ มทร.ธัญบุรี ที่เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย โดยระหว่างศึกษาจะทำงานในบริษัท เอส เอ็น ซีฯ วันจันทร์-พฤหัสบดี และเข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรี วันศุกร์-เสาร์ พบว่า โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ ภาคเอกชนมีความพึงพอใจในศักยภาพของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างมาก ดังนั้น ในปี 2565-2566 ได้เพิ่มทุนให้อีกปีละ 60 ทุน ทั้งนี้ นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษาพร้อมที่พักเป็นระยะเวลา 2 ปี รับเงินเดือน เดือนละ 20,000 บาท เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้เข้าทำงานที่บริษัทฯ โดยจะได้รับเงินเดือน 25,000-30,000 บาท
ในส่วนของมหาวิทยาลัยจะได้รับการสนับสนุนเครื่องจักร แขนกลและอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อใช้ในการเรียนการสอน ความร่วมมือครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จของมหาวิทยาลัย เพราะ มทร.ธัญบุรี มุ่งมั่นปรับหลักสูตรให้มีการร่วมมือกับสถานประกอบการเพิ่มขึ้น เดิมทุกหลักสูตรจะมีการจัดสหกิจศึกษา 1 เทอม เรียนรู้จากสถานประกอบการ ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคการผลิต และภาคการบริการ และถูกพัฒนาเป็นหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ โดยหลักสูตรนี้ 50% จะมีการเรียนรู้ในสถานประกอบการหรือเชิญสถานประกอบการจัดทำหลักสูตรร่วมกัน
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต