มทร.ศรีวิชัย ร่วมกับ 7 มหาวิทยาลัย ไทย-จีน ลงนามความร่วมมือ ยกระดับการสอนด้านรถไฟความเร็วสูง

รองศาตราจารย์จรูญ เจริญเนตรกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ทิพากรเกียรติ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ซูไฮดี สนิ ให้เกียรติเป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจโปรแกรมการสอนหลักสูตรรถไฟความเร็วสูง กับบริษัท CRRC Qingdao Sifang Co.,Ltd. (CRRC Sifang) เมืองชิงต่าว ประเทศจีน ผ่านระบบออนไลน์ VooV Meeting ภายใต้การกำกับดูแลระหว่างประเทศไทย โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กับประเทศจีน โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นการลงนามบันทึกความเข้าใจด้านการสอนรถไฟความเร็วสูงร่วมกับ 8 มหาวิทยาลัยทั้งประเทศไทยและประเทศจีน ดังนี้
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น , สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , Beijing Jiaotong University , Central South University , Southwest Jiaotong University เพื่อส่งเสริมการแบ่งปันผ่านความร่วมมือและสร้างการแลกเปลี่ยนวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและวัฒนธรรม ภายใต้ “หนึ่งแถบเศรษฐกิจหนึ่งเส้นทาง” โดยบริษัท CRRC Qingdao Sifang Co., Ltd. มีบทบาทในอุตสาหกรรมรถไฟจีนและของโลก ที่มุ่งพัฒนาการขนส่งระบบรางกับการเดินทางโดยรถไฟ
ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ เป็นการยกระดับและพัฒนาศักยภาพบุคลากรและนักศึกษาในด้านการเรียนการสอนหลักสูตรวิศวกรรมโยธา ระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย เพื่อผลิตบัณฑิตออกสู่ความต้องการของตลาดแรงงานด้านการขนส่ง และยังเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ชาติแผนพัฒนารถไฟความเร็วสูงของประเทศไทยในอนาคตให้มั่นคงยิ่งขึ้นต่อไป
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน