เครือข่ายวิศวกรรมไฟฟ้า และ มทร.ธัญบุรี จัดโครงการเสริมพลังผู้นำชุมชน ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด สร้างผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และชีวมวล จ.สกลนคร

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 ที่ห้องประชุมราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร //เครือข่ายวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้จัดโครงการเสริมพลังผู้นำชุมชน ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด” เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดให้กับตัวแทนชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธาน ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมเป็นตัวแทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม/มุกดาหาร/อุดรธานี/ขอนแก่น/มหาสารคาม/และจังหวัดชัยภูมิ จำนวน 100 คน
โดย กิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 16 -18 มีนาคม 2565 ณ ห้องประชุมราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิจากเครือข่ายวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เพิ่มพูนเสริมความรู้ให้กับผู้เข้าอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ อาทิ ความรู้เกี่ยวกับระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ การออกแบบและติดตั้งไฟฟ้าโซล่าเซลล์ การคำนวณด้านเศรษฐศาสตร์ เทคโนโลยีพลังงานชีวมวล เพื่อที่จะให้ผู้ร่วมอบรมสัมมนาได้รับความรู้อย่างถ่องแท้ สามารถพัฒนาต่อยอดนำพลังงานสะอาดมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต