คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี ส่งนักศึกษาฝึกงาน เสริมประสบการณ์ชีวิต ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผศ.ดร.ศิวกร อ่างทอง คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี เปิดเผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้ส่งนักศึกษาฝึกงานในต่างประเทศที่ Liuzhou Railway Vocational Technical College : LRVTC สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 48 คน โดยกลุ่มแรกเป็นนักศึกษาที่ฝึกปฏิบัติในงาน On-the-job Training ทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน ส่วนอีกกลุ่มเป็นนักศึกษาในโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ที่เน้นการเรียนและฝึกปฏิบัติทางวิศวกรรมระบบราง หลักสูตรต่อเนื่อง เป็นระยะเวลา 1 ปี ภายหลังจากเรียนที่ มทร.ธัญบุรีแล้วเสร็จ ทั้ง 2 โครงการที่กล่าวนี้ ถือเป็นการเตรียมกำลังคนในสาขาวิชาชีพวิศวกรรมศาสตร์ ที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลด้านวิศวกรรมระบบรางและวิศวกรรมเครื่องกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการขนส่งทางราง ด้าน ดร.ลลิตา ศิริวัฒนานนท์ คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า คณะเทคโนโลยีการเกษตรได้ส่งนักศึกษาไปที่ Tianjin Agricultural University สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 15 คนโดยส่งนักศึกษาไปฝึกสหกิจศึกษาประมาณ 4 เดือน ส่วนอีกกลุ่มส่งไปฝึกปฏิบัติในงาน 2 เดือน และอีกกลุ่มส่งไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระยะสั้นประมาณ 1 สัปดาห์ และในอนาคตทางคณะได้วางแผนเพื่อการขยายเวลาให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังวางแผนต่อยอดจากความร่วมมือดังกล่าวในการพัฒนาหลักสูตร 2 ปริญญา การร่วมมือด้านการวิจัย ทั้งยังเตรียมจัดตั้ง Shennong Institute สถาบันที่ส่งเสริมและให้การศึกษาทั้งในและนอกระบบ ด้านเทคโนโลยีการเกษตรต่อไป