มทร.อีสาน เปิดบ้านเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการฯ ระดับชาติ RMTC 2022 “เมกะเทรนด์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม เพื่ออุตสาหกรรมไทย”

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นเจ้าภาพจัด “การประชุมวิชาการราชมงคลด้านเทคโนโลยีการผลิตและการจัดการ ครั้งที่ 7” (Rajamangala Manufacturing & Management of Technology Conference : RMTC#7) หรือ RMTC 2022 ภายใต้แนวคิด“เมกะเทรนด์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม เพื่ออุตสาหกรรมไทย” ณ โรงแรมแคนทารี่ โคราช จ.นครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเป็นประธานกล่าวเปิดงาน และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศตคุณ เดชพันธ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน
ภายในงานประกอบด้วย การบรรยายพิเศษ หัวข้อ “แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานวิจัยและตีพิมพ์ผลงานในระดับนานาชาติ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ” โดย ศ.ดร.ตรีทศ เหล่าศิริหงษ์ทอง นักวิจัยสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ ซึ่งมีผลงานตีพิมพ์ที่ได้รับการอ้างอิงสูงสุดของประเทศจากฐานข้อมูล Scopus และ Web of Scienceการบรรยายพิเศษ หัวข้อ “เมกะเทรนด์ของยานยนต์ไฟ้ฟ้าในการพัฒนาอุตสาหกรรมประเทศไทย”จาก ดร.สมโภชน์ อาหุนัย ประธานบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และการบรรยายพิเศษ หัวข้อ “ทิศทางการพัฒนากำลังคนด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย” โดย ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยมีคณะผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง คณาจารย์ นักวิจัย จากภาครัฐและเอกชน และนักศึกษา เข้าร่วมการประชุมและร่วมชมบูธนิทรรศการการแสดงเทคโนโลยีฯ กันอย่างคึกคัก
ด้าน รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดประชุมวิชาการในครั้งนี้ เป็นอีกภารกิจที่สำคัญของมหาวิทยาลัย เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีประโยชน์ ด้านวิศวกรรมเทคโนโลยีการผลิตการจัดการ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ก่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพงานวิจัยและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมให้เกิดการนำเอาผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ด้านวิชาการที่สามารถเชื่อมโยงกับภาคการผลิต ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมไปถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ ที่ต้องการพัฒนารูปแบบ กระบวนการผลิต ตลอดจนนำเทคโนโลยีเข้าไปมีส่วนบริหารจัดการระบบการผลิต และการวางแผนการผลิต รวมทั้งสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลต่อสาธารณชน
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสานรายงาน