มทร.ศรีวิชัย ตรัง ยกทับ ปูม้าแปรรูป นำแสดงในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565 (Thailand Research Expo 2022)”

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง โดยการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในผลงานวิจัยเรื่อง “ปูม้าจ๋าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกลุ่มธนาคารปูม้าชุมชนในพื้นที่จังหวัดกระบี่” และ “ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากปูม้า (ฮ่อยจ๊อปูม้าและทอดมันปูม้า) ภายใต้โครงการ การบริหารจัดการธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดตรังและจังหวัดกระบี่ ผลิตภัณฑ์ปูม้าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากงานวิจัยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้า ร่วมจัดนิทรรศการในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565 (Thailand Research Expo 2022)”
.
ด้านอาจารย์ ดร.วิกิจ ผินรับ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย/หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ตนได้มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนช่วยให้ชุมชนมีรายได้ที่เพิ่มจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปูม้าจากเดิมที่มีการซื้อขายปูม้าในรูปแบบปูม้าสด หรือเนื้อปูม้า จากการลงพื้นที่ส่งเสริมความรู้ให้กับชาวบ้านชุมชนชายฝั่งที่เข้าร่วมโครงการธนาคารปูม้าทั้งในจังหวัดตรังและจังหวัดกระบี่ เพื่อยกระดับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ทำให้ฮ่อยจ๊อปูม้า ทอดมันปูม้า และปูจ๋า เป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น และนอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยปลูกฝังเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และการขยายพันธ์ปูม้าให้กับชุมชน
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน
.