มทร.ธัญบุรี จัดทุนการศึกษา 30 ล้านบาท พร้อมจัดมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านมา ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้หลายครอบครัวประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครอง มทร.ธัญบุรี จึงมีการจัดสรรทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีการศึกษา 2564 ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี ได้จัดสรรวงเงินสำหรับทุนการศึกษา ทั้งสิ้น 28,905,000 บาท
สำหรับปี 2565 มทร.ธัญบุรี มีนโยบายจัดสรรทุนการศึกษาทุกประเภท รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท โดยในภาคการศึกษา 1 ปีการศึกษา 2565 เฉพาะกองทุนพัฒนานักศึกษา ได้มอบทุนสำหรับนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 266 ทุน โดยคณะที่มีนักศึกษาขอทุนการศึกษามากที่สุด 5 อันดับแรก ประกอบด้วย คณะวิศวกรรมศาสตร์ 141 ทุน คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน 57 ทุน ครุศาสตร์อุตสาหกรรม 31 ทุน คณะศิลปกรรมศาสตร์ 25 ทุน และคณะพยาบาล 12 ทุน
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังได้จัดสรรทุนการศึกษาให้กับคณะ เพื่อไปจัดสรรทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาในแต่ละคณะเอง รวมเป็นเงิน 5,838,000 บาท ทั้งนี้ 3 คณะที่ได้รับการจัดสรรมากที่สุด ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ วงเงิน 1,315,500 บาท คณะบริหารธุรกิจ วงเงิน 1,349,000 บาท และคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน วงเงิน 511,500 บาท นอกจากนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษาที่ต้องการหารายได้เสริม แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง มทร.ธัญบุรีได้มีการสนับสนุนเงินงบประมาณจัดสรรเงินให้โครงการสนับสนุนการหารายได้พิเศษระหว่างเรียน จำนวน 3 ล้านบาท โดยให้นักศึกษาปฏิบัติงานในหน่วยงานของมหาวิทยาลัย เป็นการปลูกฝังให้นักศึกษารู้จัดการพึ่งพาตนเอง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ดาริสา ตระกูลเง็ก