RMUT TALK l มทร.ธัญบุรี จัดโครงการ “ทำด้วยมือ ส่งมอบด้วยใจ หมวกมัดย้อมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ปี 2565”
สัมภาษณ์ รศ.ดร.สมหมาย ผิวสะอาด อธิการบดี มทร.ธัญบุรี
ศ.ดร.สมพร ธุรี คณบดีศิลปกรรมศาสตร์
พ.ญ.จอมธนา ศิริไพบูลย์ ผอ.ศูนย์มะเร็งวิทยา รพ.จุฬาภรณ์

. วันที่ 6 มกราคม 2566 รศ.ดร.สมหมาย ผิวสะอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานเปิดโครงการ “ทำด้วยมือ ส่งมอบด้วยใจ หมวกมัดย้อมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ปี 2565” ณ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ กทม. โดยมี ศ.ดร.สมพร ธุรี คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ ผศ.ดร.กุลกนิษฐ์ ทองเงา ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียง มทร.ธัญบุรี คณาจารย์และนักศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ บุคลากรกองประชาสัมพันธ์และสถานีวิทยุฯ มทร.ธัญบุรี เข้าร่วมงาน
สำหรับโครงการ “ทำด้วยมือ ส่งมอบด้วยใจ หมวกมัดย้อมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง” ได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2562 โดยสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี มีจุดมุ่งหมายในการจัดทำหมวกมัดย้อมเพื่อส่งมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งในสถานพยาบาลต่างๆ เนื่องจากเล็งเห็นว่า เมื่อผู้ป่วยมะเร็งได้เข้ารับการรักษาโรค ในขั้นตอนของการทำเคมีบำบัด ผลจากการรักษาจะทำให้เกิดอาการข้างเคียง คือ ผมร่วง การใส่วิกผมระหว่างการรักษามะเร็ง เป็นวิธีการอำพรางและป้องกันศีรษะ สามารถช่วยรักษาภาพลักษณ์ทางสุขภาพและสภาวะที่ปกติ แต่การใส่วิกผมในผู้ป่วยบางรายนั้น อาจทำให้ร้อนเกินไปหรือใช้เวลานานในการจัดทรง การใส่หมวกจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับหมวกมัดย้อมที่จัดทำขึ้นครั้งนี้ เป็นผลงานของนักศึกษาสาขาวิชาจิตรกรรมสากลชั้นปีที่ 4 ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา “ออกแบบตกแต่งผ้าและการย้อมสี” และนักเรียนจิตอาสาจาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต นับเป็นการลงมือปฏิบัติโดยนำศาสตร์ที่ได้เรียนไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ เสริมสร้างจิตสำนึกในการมีจิตอาสาเพื่อการช่วยเหลือสังคม
รับฟังรายการได้ทาง FM 89.5 MHz วิทยุราชมงคลธัญบุรี
ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2566
เวลา 14.00 – 14.30 น.
ผู้ดำเนินรายการ อาทิตยา ปักกะทานัง