มทร.ล้านนา จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้การสังเคราะห์วัสดุจีโอพอลิเมอร์จากขยะอุตสาหกรรม สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา จัดกิจกรรมอบรมหัวข้อ “การเพิ่ม มูลค่าขยะอุตสาหกรรมภายใต้การพัฒนาฉนวนจีโอพอลิเมอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากการ
สังเคราะห์ของเถ้าลอย กากผงสีและโพลีไอโซไซยานูเรตเพื่อทดแทนฉนวนกันความร้อนและฉนวนกันเสียง” ภายใต้โครงการ Reinventing ปี 2565 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2566 ณ อาคารช่าง ยนต์ มทร.ล้านนา เชียงใหม่ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประชา ยืนยงกุล เป็นหัวหน้าโครงการ และ ดร.ภาสินี ศิริประภา หัวหน้าหน่วยวิจัยวัสดุหมุนเวียนและคณะนักวิจัยร่วมเป็นวิทยากร
การอบรมครั้งนี้ มุ่งเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับการสังเคราะห์วัสดุจีโอพอลิเมอร์ จากขยะ อุตสาหกรรม และการขึ้นรูปเท่าขนาดจริง รวมทั้งการประเมินผลตอบแทนทางสังคม (Social Return On Investment) เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนําไปต่อยอดในกิจการหรือธุรกิจในอนาคต ได้ โดยผู้เข้าอบรมประกอบด้วย ผู้ประกอบการด้านห้องเย็น อาคารพลังงาน กลุ่มธุรกิจ ออกแบบและตกแต่งสวน งานก่อสร้าง กลุ่มธนาคารเพื่อการเกษตร อาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน