มทร.ศรีวิชัยเดินหน้าส่งเสริมคุณค่าโภชนาการ-แปรรูปข้าวเบายอดม่วง

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ นำโดย ผศ.ดร.สุภาษิต ชูกลิ่น พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศิรินาถ ศรีอ่อนนวล ผศ.ดร.ธณิกานต์ ธรสินธุ์ และ ดร.สุธาสินี ทองนอก อาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร รวมทีมเป็นวิทยากรบรรยาย เรื่อง “คุณค่าทางโภชนาการและการแปรรูปข้าวเบายอดม่วง” ในกิจกรรมส่งเสริมการปลูกข้าวเบายอดม่วง ข้าวพื้นเมืองของจังหวัดตรัง เพื่อรองรับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ตามโครงการสร้างมูลค่าเพิ่มพืชอัตลักษณ์ประจำถิ่น (โครงการตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2566) ดำเนินงานโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดตรัง ณ โรงแรมวัฒนาพาร์ค อ.เมือง จ.ตรัง
.
ภายในกิจกรรมทีมคณาจารย์จาก มทร.ศรีวิชัย ได้ร่วมจัดนิทรรศการผลิตภัณฑ์จากข้าวเบายอดม่วง ได้แก่ พาสต้า ข้าวพร้อมรับประทาน เต้าฮวยน้ำนมข้าว ปลาดุกใส่อวน ตูเล่ ขนมบ้าบิ่น ทองม้วนสด ซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองประจำจังหวัดตรัง เพื่อนำเสนอต่อนายวสันต์ สุขสุวรรณ ปลัดจังหวัดตรัง ประธานในพิธีเปิดงาน และนอกจากนี้ยังได้มีการจัดแสดงผลงานและผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ให้แก่เกษตรกรผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เข้าใจถึงกระบวนการผลิต การแปรรูป สู่ผลิตภัณฑ์จากข้าวเบายอดม่วงที่สามารถออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด สร้างความหลากหลายทางผลิตภัณฑ์ เป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรและครอบครัวต่อไป
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน