RMUT TALK I ศศธรวิศาลศิลป์ แนวคิดการรังสรรค์ งานดอกไม้พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มทร. ครั้งที่ 36

สัมภาษณ์ อ.ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล
ที่ปรึกษาคณบดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร

พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 36 ประจำปีการศึกษา 2564 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2566 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ในการนี้ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดดอกไม้ตกแต่งเวทีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธนภพ โสตรโยม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นประธานดำเนินงาน และมอบหมายให้อาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล ที่ปรึกษาคณบดี (ดำรงตำแหน่งกรรมการและเลขานุการ แผนกจัดและตกแต่งดอกไม้ในหอประชุมราชมงคล) กำกับการวางแนวคิด การออกแบบ การใช้วัสดุองค์ประกอบการตกแต่ง ตลอดจนกำกับการตกแต่งเวที ร่วมกับคณาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ โดยมีอาจารย์สุกัญญา จันทกุล หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ (ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการและเลขานุการ แผนกจัดและตกแต่งดอกไม้ในหอประชุมราชมงคล) ดูแลควบคุมการปฏิบัติงาน และได้รับความร่วมมือจากนักศึกษาและศิษย์เก่าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ พร้อมด้วยคณาจารย์สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า และสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ร่วมดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมาย
อาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล ให้ข้อมูลแนวคิดการจัดทำครั้งนี้ว่า
“ศศธรวิศาลศิลป์”
ศศธร …กระต่ายในดวงจันทร์
วิศาล …กว้างขวาง รุ่งเรืองแผ่ไป
ศิลป์…ศาสตร์และศิลป์สรรพวิชา
“เสมือนบัณฑิตราชมงคลที่มีภูมิรู้ ภูมิคิด ภูมิปัญญา ปราชญ์เปรื่อง รุ่งเรือง แผ่ไปในแผ่นดิน ด้วยศาสตร์และศิลป์สรรพวิชา” โดยบริเวณเวทีล่างออกแบบโดยใช้การจัดดอกไม้ผสมผสานผลไม้สด เป็นจุดเด่นในการนำเสนอ โดยมีอ.อนุสรณ์ ใจทน กำกับดูแล และบริเวณเวทีบน ออกแบบด้วยการตกแต่งจากงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ จากกระดาษ และวัสดุธรรมชาติ เช่น ผลไม้ประดิษฐ์จากกระดาษย่น กระต่ายจากเปลือกข้าวโพดและกระดาษใยตาล ผสมผสานงานร้อยตาข่าย เป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์ ออกแบบโดย ดร.สุชีรา ผ่องใส ควบคุมการจัดทำผลงานครั้งนี้โดย คณาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์
ที่มา : อาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล ที่ปรึกษาคณบดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก FB : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร

รับฟังรายการได้ทาง FM 89.5 MHz วิทยุราชมงคลธัญบุรี
ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2566
เวลา 14.00 – 14.30 น.
ผู้ดำเนินรายการ อาทิตยา ปักกะทานัง