มทร.ศรีวิชัย (ไสใหญ่) คว้าผลงานดีเด่นด้านหน่วยงานจัดกิจกรรม และผู้ประสานงานบริจาคโลหิต ประเภทสถานศึกษา จากสภากาชาดไทย

อาจารย์ศุภเวทย์ สงคง รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ไสใหญ่ เข้ารับประกาศเกียรติคุณผลงานดีเด่น ด้านหน่วยงานการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ประเภทสถานศึกษาดีเด่นประจำปี 2562-2565 พร้อมด้วย นางสาวธิติมา รักถนอม นักวิชาการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ารับประกาศเกียรติคุณผลงานดีเด่น ด้านผู้ประสานงานการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตดีเด่น ประจำปี 2562- 2565 จากภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช สภากาชาดไทย และเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ ห้างสรรพสินค้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลนครศรีธรรมราช อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช
เนื่องด้วย วันที่14 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ ที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงได้จัดงานในโครงการ “Wall Of Hum Of Humanity-กำแพงแห่งมนุษยธรรม รวมพลังผู้บริจาคโลหิต” เพื่อรณรงค์ให้มีการบริจาคโลหิตเพิ่มขึ้น เพียงพอต่อความต้องการใช้ และทันท่วงทีสำหรับการรักษาผู้ป่วย ซึ่งการบริจาคโลหิต ถือได้ว่าเป็นการสละโลหิตส่วนเกินที่ร่างกายยังไม่จำเป็นต้องใช้ให้กับผู้ป่วย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริจาคโลหิต เพราะร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณโลหิตประมาณ 17-18 แก้วน้ำ ร่างกายจะใช้เพียง 15-16 แก้วเท่านั้น ส่วนที่เหลือนั้นสามารถบริจาคให้ผู้อื่นได้ โดยสามารถบริจาคโลหิตได้ทุก 3 เดือน เมื่อบริจาคโลหิตออกไปแล้ว ไขกระดูกจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตขึ้นมาทดแทน ทำให้มีปริมาณโลหิตในร่างกายเท่าเดิม หากไม่ได้บริจาค ร่างกายจะขับเม็ดโลหิตที่สลายตัวเพราะหมดอายุ ดังนั้นการบริจาคโลหิตจึงส่งให้มีผลดีต่อสุขภาพต่อผู้บริจาคอีกด้วย
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน