มทร.อีสาน โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ลงพื้นที่ อ.สีคิ้ว ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การสร้างลวดลายบนสิ่งทอ”

วันที่ 21 -22 กรกฎาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย อาจารย์ ดร.นันทิยา ณ หนองคาย พร้อมด้วย ทีมอาจารย์และนักศึกษาสาขาการออกแบบอุตสาหกรรม และสาขาศิลปกรรมและสื่อสร้างสรรค์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ลงพื้นที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ให้บริการวิชาการ ฝึกอบรม และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการสร้างลวดลายบนสิ่งทอ แก่กลุ่มผู้สูงอายุชุมชนทอผ้าไทยวน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ตามโครงการ Holistic Craft : นวัตกรรมออกแบบและสิ่งพื้นถิ่มตามอัตลักษณ์ชุมชน ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สถาบันชุณหะวัณเพื่อการพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างยั่งยืน (cismed) และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมเพื่อการสร้างสรรค์ลวดลายบนสิ่งทอและออกแบบสินค้าจากสิ่งทอที่สร้างลวดลายโดยอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้น เพื่ออบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้อุปกรณ์สร้างสรรค์ลวดลายบนสิ่งทอและการผลิตผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มคนด้อยโอกาส และเพื่อเป็นการสร้างแนวทางการเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการส่งเสริมการตลาดและแนวทางการสร้างผลตอบแทนสู่สังคมให้กับกลุ่มที่เข้าอบรม
โดยภายในการอบรม คณะดำเนินงานฯ ได้ร่วมกันออกแบบสร้างลวดลายที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะชุมชน และสอนการถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ บนสิ่งทอ ด้วยนวัตกรรมการผลิตเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งาน และประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี พร้อมทั้งให้ความรู้เรื่อง พื้นฐานงานออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ชุมชนสามารถพัฒนาลวดลายสิ่งทอได้หลากหลายมากขึ้น เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน