หลักสูตรธุรกิจอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์ฯ มทร.ล้านนา ตาก ถ่ายทอดความรู้ ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ จากอะโวคาโดพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดตาก

คณาจารย์ และนักศึกษา หลักสูตรธุรกิจอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ล้านนา ตาก ลงพื้นที่ดำเนินโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากอะโวคาโดพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดตาก แก่เกษตรกรผู้ปลูกอะโวคาโด อำเภอพบพระ ระหว่างวันที่ 23 – 24 กันยายน 2566 ณ สวนเทพพิทักษ์ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก
.
รองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉรา ดลวิทยาคุณ รองคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร เปิดเผยว่า “โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากอะโวคาโดพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดตากนี้ เป็นโครงการภายใต้ทุนวิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ 2566 ในการดำเนินกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากอะโวคาโด ให้เป็นสารทดแทนไขมันในผลิตภัณฑ์ไส้คัสตาร์ดช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ และทางมหาวิทยาลัยยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงเพื่อสุขภาพจากอะโวคาโด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์สตรูปวาฟเฟิลสอดไส้ครีมอะโวคาโดเพื่อสุขภาพ เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกอะโวคาโดที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ นำองค์ความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในทางธุรกิจต่อไป”
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนารายงาน