อาจารย์และนักศึกษาครุศาสตร์อุตสาหกรรม ราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับภาคเอกชน สร้างหุ่นยนต์เชื่อม 6 แกน ตัวแรกในประเทศไทย

รศ.ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า หุ่นยนต์เชื่อม 6 แกน (RMUTT Robotic Arc Welding) เป็นผลงานความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กับ บริษัท ทีดีเอส เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โดยตนพร้อมด้วย นายวิโรจน์ ฤทธิบุญ นักศึกษาปริญญาโท คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.ธัญบุรี ได้ร่วมศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมหุ่นยนต์ เพื่อต่อยอดไปสู่การใช้งานจริง มุ่งเน้นถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับภาคอุตสาหกรรม สร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรม ควบคู่ไปกับการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ตลอดจนส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมหุ่นยนต์ เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมใหม่ในประเทศ // สำหรับหุ่นยนต์เชื่อม 6 แกน ที่ได้วิจัยและพัฒนาขึ้นนี้ สามารถใช้ในงานเชื่อมได้อย่างหลากหลาย ด้วยมิติการทำงานที่ค่อนข้างเป็นอิสระ ถือเป็นหุ่นยนต์เชื่อม 6 แกนตัวแรกในประเทศไทย ราคาอยู่ที่ตัวละประมาณ 8 แสนบาท ซึ่งถูกกว่าต่างประเทศที่ขายตัวละประมาณ 2 ล้านบาท ที่สำคัญมีข้อดีคือ สามารถแก้ไขโปรแกรมได้ตลอดเวลา และสามารถซ่อมและสร้างได้ //ผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ รศ.ดร.เดชฤทธิ์ 086-882-1475 หรือทาง www.rmutt.ac.th