น้ำคือชีวิต l ตอน 11 ระบบกรองน้ำดื่มชนิดทรายกรองช้า

พื้นที่ห่างไกลในหลายจังหวัดของประเทศไทยเป็นพื้นที่ทุรกันดาร บางพื้นที่เป็นที่สูง มีความยากลำบากในการคมนาคม และเทคโนโลยีบางอย่างยังเข้าไม่ถึง ทำให้ระบบผลิตน้ำดื่มสะอาดในพื้นที่ยังไม่มีการพัฒนาอย่างทั่วถึง
กรมทรัพยากรน้ำได้นำแนวพระราชดำริ การจัดหาน้ำเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม โดยเข้าร่วมสนับสนุนระบบน้ำสะอาดเพื่อแก้ปัญหาด้านน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคให้กับ ประชาชนในพื้นที่ ให้มีน้ำดื่มที่ใสสะอาด ปราศจากกลิ่นและเชื้อโรค ทำให้มีสุขภาพพลานามัยดีขึ้น
โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแพะ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก และ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านปูหมื่น หมู่ 15 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นอีกพื้นที่ที่กรมทรัพยากรน้ำได้สร้างระบบทรายกรองช้า ระบบผลิตน้ำดื่มสะอาดให้เด็กและเยาวชน รวมถึงคณะครูในพื้นที่ พร้อมมีการติดตาม บำรุงรักษา รวมถึงเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่มในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

“น้ำคือชีวิต ควรคิดก่อนใช้”
กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
พร้อมให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรน้ำ โทร 1310 กด 5 หรือ www.dwr.go.th