นักเรียนโรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี จัดอีเวนท์และออกร้าน “ECO – Market Fair” ตลาดนัดสาธิตนวัตกรรม ครั้งที่ 10

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี ระดับชั้น ป.1–ม.6 และคณะครู ร่วมกันจัดกิจกรรมตลาดนัดสาธิตประจำปี 2566 ซึ่งถือเป็นปีที่ 10 และร่วมกันออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหาร เครื่องดื่มและของที่ระลึก ภายใต้แนวคิด ECO-MARKET มุ่งเน้นการอนุรักษ์ สร้างมิตรภาพและสนับสนุนนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อความยั่งยืนทางสังคมและโลก โดยโรงเรียนสาธิตนวัตกรรมมีการเรียนการสอนที่เน้นให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติ มีความคิดสร้างสรรค์ การอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม รู้จักแก้ไขปัญหา และยังมุ่งเน้นให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากจะเสริมทักษะด้านการทำธุรกิจ การตลาดและการเป็นผู้ประกอบการแล้ว ยังช่วยให้ผู้เรียนมองเห็นแนวทางการเลือกประกอบอาชีพ รวมถึงการเลือกเรียนในระดับที่สูงขึ้นด้วย
ด้าน นายนิติ วิทยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า ตลาดนัดสาธิตนวัตกรรมเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนรูปแบบ STEM ที่ใช้ความรู้จาก 8 กลุ่มสาระมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติงานอย่างครบวงจร เพื่อให้ผู้เรียนเห็นคุณค่าและความจำเป็นของการประกอบอาชีพ ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมในการทำงาน การพึ่งตนเอง รวมถึงการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม ผู้เรียนจะได้แก้ปัญหาจากสถานการณ์จริงนอกห้องเรียน รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งของรอบตัวให้เกิดประโยชน์และมีมูลค่าสูงสุด ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายมากกว่า 94 ร้าน สอดแทรกความสนุกและความบันเทิงด้วยการจัดแสดงดนตรีไทย ดนตรีสากลและยังมีการประกวดแข่งขันการรักษ์โลกอีกด้วย
เรียบเรียงและรายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง