นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล มทร.ธัญบุรี นำผลงาน “Waste 2 Energy Plus” คว้ารางวัล Popular Vote ในการประกวดโครงร่างงานวิจัยปี 2 ของกระทรวงพลังงาน

เมื่อวันที่ 13 – 14 มกราคม 2567 ณ ลานกิจกรรม UNION Co-Event Space Zone A ชั้น G ศูนย์การค้ายูเนี่ยน มอลล์ นายสาร์รัฐ ประกอบชาติ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เป็นประธานพิธีมอบรางวัลให้กับนักวิจัยพลังงานรุ่นใหม่ ในการประกวดโครงร่างวิจัยพลังงาน (Pitching) ในระดับอุดมศึกษา ปีที่ 2 รอบชิงชนะเลิศ ภายใต้แนวคิด New Gen Energy Research Showcase โดยมีผู้เข้าร่วมการประกวดทั้งสิ้น 24 ทีม นำเสนอผลงานวิจัยพลังงานกันอย่างเต็มที่ภายในเวลา 5 นาที ซึ่งแต่ละผลงานวิจัย คณะกรรมการได้มีการพิจารณาวัดผลถึงความเป็นไปได้ในการนำไปใช้จริงและสามารถพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต
ผลการประกวดปรากฏว่า นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ภายใต้ชื่อทีม “CIM LAB TEAM_RMUTT” ได้แก่ นายจิรพัส คล่องณรงค์, นายณัฐพล ทองแฟง, นายธีระภัทร แก้วปรารถนา, นายอดิศักดิ์ กรอบสันเทียะ, นายพรหมพิริยะ พงศ์ทอง, นายดาริส แอนดริส, นายอานัส แอนดริส และนายอภิสิทธิ์ เหมือนเมือง โดยมี รศ.ดร.ธีรพจน์ เวศพันธุ์, ผศ.ดร.มนูศักดิ์ จานทอง, และ ผศ.ดร.ประภาพร ประเสริฐพงค์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา นำผลงาน “Waste 2 Energy Plus นวัตกรรมการใช้ขยะชุมชนเพื่อผลิตเชื้อเพลิงแข็งประสิทธิภาพสูง” คว้ารางวัล Popular Vote ประเภท Hardware Innovation สำหรับการพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต หรือเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หรือพลังงานทดแทน ทั้งนี้ ยังได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการผลงานที่ได้รับรางวัลภายในงานอีกด้วย
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ดาริสา ยิ้มสิงห์